Ngày đăng:   22/2/2024      Views:  27

Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp

Ngày 05/01/2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp Ban hành  Kế hoạch số 27/KH-BQLKCN tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp cụ thể như sau:

1. Mục đích:

a) Phổ biến các giải pháp tiết kiệm điện, nâng cao nhận thức của CBCC, người lao động tại các phòng, ban của cơ quan trong việc sử dụng điện tiết kiệm, đưa việc tiết kiệm điện thật sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả.

b) Đảm bảo an toàn, cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất việc ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu: CBCC và người lao động tại cơ quan sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

3. Mục tiêu

Từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo, phấn đấu hàng năm tiết kiệm điện tối thiểu 05% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

4. Giải pháp thực hiện

4.1. Giải pháp kỹ thuật

a. Hệ thống chiếu sáng:

- Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

- Sử dụng bóng đèn compact và bóng đèn huỳnh quang T5, T8 tiết kiệm điện. Với bóng đèn huỳnh quang, nên thay thế chấn lưu sắt bằng chấn lưu điện tử.

b. Hệ thống điều hòa nhiệt độ:

- Nếu có kinh phí, nên thay hệ thống máy điều hòa nhiệt độ cũ bằng máy điều hòa nhiệt độ có tính năng tiết kiệm điện.

- Cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 25-27 độ C.

- Khi thời tiết không quá nóng, nên sử dụng quạt điện thay vì bật điều hòa.

- Định kỳ tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy điều hòa nhiệt độ nhằm nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của máy.

c. Hệ thống máy vi tính, máy in, máy fax:

- Không sử dụng máy vi tính, máy in, máy fax để làm việc riêng. Rút hẳn nguồn điện các máy khi không sử dụng đến.

- Với máy vi tính, nếu không dùng đến trong vòng 15 phút, nên tắt màn hình; khi đi ra ngoài trong thời gian dài, nên tắt máy để tiết kiệm điện.

- Để chế độ sáng của màn hình máy vi tính vừa đủ, vì chế độ sáng càng cao, càng tốn điện. Nên thay thế màn hình máy vi tính CRT bằng màn hình tinh thể lỏng (LCD), vì màn hình CRT tốn điện hơn.

4.2. Giải pháp quản lý:

- Tắt nguồn các trang thiết bị điện trong phòng khi không có người làm việc.

- Rút tất cả dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện, hoặc tắt cầu giao điện sau giờ làm việc.

- Với các phòng bật điều hòa, phải luôn đóng kín cửa, nhằm giảm sự thất thoát nhiệt.

- Tắt máy điều hòa nhiệt độ trước khi tan sở từ 15 - 20 phút.

- Với hệ thống đèn hành lang, cần quy định thời gian bật, tắt hợp lý, tùy thuộc vào thời tiết mùa hè hay mùa đông.

- Xây dựng quy định về sử dụng điện trong cơ quan, nhằm đảm bảo việc tiết kiệm điện thật sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả.

- Phổ biến, quán triệt việc thực hiện tiết kiệm điện tới toàn thể CBCC, người lao động, đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua khen thưởng hàng năm.

- Tăng cường thực hiện Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước.

- Đôn đốc, rà soát và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy và các quy định hiện hành về tiết kiệm điện.

QUỐC HỘI BAN HÀNH LUẬT CĂN CƯỚC
Triển khai Thông tư số 17/2024/TT-BTC ngày 14/3/2024 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên qua Kho bạc Nhà nước
Triển khai thực hiện Nghị định số 29/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước
Kế hoạch Triển khai thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU ngày 29/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị tỉnh