Ngày đăng:   12/11/2021      Views:  349

Khu công nghiệp hình thành và phát triển gắn liền với công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế được khởi xướng từ Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VI (năm 1986). Nhìn chung khu công nghiệp ở Ninh Thuận được quy hoạch và xây dựng muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Nếu tính từ khi có Quyết định số 719/QĐ-TTg ngày 7/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Thuận. Đến ngày 05/5/2015 Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 620/TTg-KTN về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 với 4 khu công nghiệp: Phước Nam, Du Long, Thành Hải, Cà Ná với tổng diện tích đất quy hoạch là 1.682,467 ha.

Hiện có 02 Khu công nghiệp là Thành Hải, Phước Nam đã đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Du Long dự kiến hoàn thành hạ tầng thu hút đầu tư tháng 03/2022;  khu công nghiệp Cà Ná đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai. Đến nay, các Khu công nghiệp đã thu hút 29 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.323 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, phát huy lợi thế về địa kinh tế, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, Ninh Thuận đã thực hiện quy hoạch xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp coi đây là khâu đột phá trong việc đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đưa Ninh Thuận cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2025 tầm nhìn 2030.

Qua hơn 14 năm hình thành và phát triển các Khu công nghiệp Ninh Thuận đã có đóng góp lớn vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu (81,2%) và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo việc làm cho hơn 2.300 lao động với thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn lân cận các Khu công nghiệp. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã đóng góp quan trọng vào chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh, cụ thể:

Một làcác Khu công nghiệp đã tạo nên giá trị gia tăng cao về giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Năm 2020, các Khu công nghiệp Ninh Thuận có 27 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.677 tỷ đồng, đánh dấu những đóng góp ban đầu vào quá trình phát triển của tỉnh Ninh Thuận sau 14 năm thành lập và xây dựng các Khu công nghiệp.

Hai là, các khu, cụm công nghiệp là nhân tố quan trọng nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, góp phần đưa đạt chỉ tiêu đề ra của Ninh Thuận trong năm 2020.

Thực tế cho thấy, giá trị kim ngạch xuất khẩu của các Khu  công nghiệp  Ninh Thuận đạt tốc độ tăng trưởng cao, ổn định. Điều đó, đã nâng cao tỷ trọng đóng góp về giá trị kim ngạch xuất khẩu của các khu công nghiệp vào giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Đến cuối năm 2020, các khu công nghiệp đã trở thành nhân tố chủ yếu đóng góp vào giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,233 triệu USD chiếm tỷ trọng 81,2% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Giá trị xuất khẩu tập trung chủ yếu tại các dự án chế biến hàng nông sản, thực phẩm (hạt điều) và dự án chế biến thuỷ sản (tôm đông lạnh).

Như vậy, các Khu công nghiệp là nhân tố chủ yếu, quan trọng trong việc đẩy mạnh sự tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, góp phần thúc đẩy mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đưa nền kinh tế của tỉnh tham gia hội nhập vào nền kinh tế quốc tế.

Ba làcác khu công nghiệp đã góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ của người lao động.

Tính đến quý III/2021 các khu công nghiệp đã giải quyết được 2.300 lao động, trong đó chủ yếu là lao động địa phương. Việc thu hút nhiều lao động làm việc tại các khu, cụm  công nghiệp cho thấy hiệu quả xã hội đem lại từ các khu công nghiệp là rất lớn.

Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, các doanh nghiệp và quy định lộ trình tăng lương tối thiểu của Chính phủ, thu nhập của người lao động dần được nâng cao. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân của người lao động trong các Khu công nghiệp đạt 5,6 triệu đồng/người/tháng. Mức thu nhập của người lao động trong khu, cụm công nghiệp sẽ ngày càng tăng trên cơ sở mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng theo lộ trình tăng lương của Chính phủ và sự phát triển của các khu công nghiệp góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của tỉnh, giảm hệ số chênh lệch giàu nghèo.

Bốn là, các khu công nghiệp góp phần tăng thu ngân sách địa phương.

Tính đến cuối năm 2020  các khu công nghiệp nộp ngân sách đạt 394,4 tỷ đồng, chiếm 10,1% so với cả tỉnh.

Những đóng góp trên đã khẳng định các khu công nghiệp là nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025 và t62m nhìn 2030.

Phân cấp thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật; thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
PHÊ DUYỆT QHCT THEO QUY TRÌNH RÚT GỌN 1/500 KHU KỸ THUẬT - KCN PHƯỚC NAM
PHÊ DUYỆT QHCT THEO QUY TRÌNH RÚT GỌN 1/500 DỰ ÁN NHÀ MÁY DỆT NHUỘM NINH THUẬN TRONG KCN DU LONG
KHỐI THI ĐUA CÁC CƠ QUAN THAM MƯU KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KÝ KẾT GIAO ƯỚC THI ĐUA NĂM 2024
Kế hoạch triển khai công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2024.