Ngày đăng:   12/11/2021      Views:  333

Thực hiện chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển các khu công nghiệp là cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quy hoạch, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp theo hướng bền vững là tiền đề quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Ninh Thuận cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Theo đánh giá giữa nhiệm kỳ tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV của tỉnh, mặc dù các khu công nghiệp còn hạn chế trong thu hút vốn đầu tư, các dự án đầu tư hạ tầng triển khai chậm tiến độ. Tuy nhiên cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đóng góp lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế - xã hội; đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững tỉnh Ninh Thuận:

Quá trình triển khai thực hiện quy hoạch được điều chỉnh phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ, có tính đến yếu tố tạo nên sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trong tỉnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp được triển khai xây dựng đồng bộ, đúng quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư.

Ninh Thuận hiện có 04 khu công nghiệp. Diện tích đất công nghiệp: (KCN Du Long là 407,28ha; Thành Hải là 77,987 ha tỷ lệ lấp đầy 72,05%; Phước Nam giai đoạn I là 153 ha tỷ lệ lấp đầy 14,49%;). Tính đến 11/2021,  Khu công nghiệp Ninh Thuận đã thu hút 29 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2.323 tỷ đồng, trong đó, 02 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đầu tư đăng ký 15,37 triệu USD.

Mặc dù việc thu hút dự án đầu tư vào các khu công nghiệp còn hạn chế nhưng hoạt động các Khu công nghiệp đã đóng góp  (2.677 tỷ đồng) giá trị sản xuất công nghiệp, 81,2% ( 1,233 triệu USD) kim ngạch xuất khẩu, và 10,1%  (394,4 tỷ đồng) tổng thu ngân sách trên địa bàn; tạo việc làm với thu nhập ổn định cho 2.300 lao động trong tỉnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, ổn định xã hội.

Sự phát triển các Khu công nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa; tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh; góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, hệ thống các tuyến đường giao thông Tỉnh lộ được quy hoạch đầu tư xây dựng nối các Khu công nghiệp; quy hoạch mạng lưới điện của tỉnh thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung; mạng lưới cung cấp nước sạch cho các Khu công nghiệp được chú trọng đầu tư. Hệ thống hạ tầng viễn thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, bên cạnh đó việc đầu tư cho môi trường được quan tâm thực hiện,...

Những đóng góp trên đã khẳng định các Khu công nghiệp là nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Bên cạnh những kết quả đạt được đáng khích lệ nêu trên, quá trình xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong công tác quy hoạch, triển khai thực hiện quy hoạch; bảo vệ môi trường; đảm bảo cuộc sống cho người lao động…Để thực hiện mục tiêu và định hướng phát triển nhanh, bền vững các Khu công nghiệp trong thời gian tới, cần thực hiện tốt những nội dung:

- Tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Du Long, Phước Nam sớm hoàn thiện thu hút đầu tư thứ cấp. Hỗ trợ chủ đầu tư KCN Cà Ná sớm hòan thành các thủ tục pháp lý triển khai dự án.

- Định hướng thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp theo hướng xác định ngành, lĩnh vực, thế mạnh của tỉnh, thu hút phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ; triển khai thực hiện có hiệu quả cao các chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư trong các Khu công nghiệp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Thực hiện tốt công tác giám sát triển khai thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các Khu công nghiệp, thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng chính sách, giải pháp phát triển các Khu, cụm công nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong từng giai đoạn.

-Tiếp tục triển khai và hoàn thiện các công trình xử lý ô nhiễm môi trường tại các Khu công nghiệp, giám sát chặt chẽ và giải quyết tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường phát sinh từ quá trình hoạt động của Khu công nghiệp; đẩy nhanh tốc độ xây dựng các công trình phúc lợi công cộng phục vụ người lao động; các công trình đảm bảo an ninh trật tự tại các Khu công nghiệp để Ninh Thuận phát triển nâng tầm cao mới.

Phân cấp thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật; thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
PHÊ DUYỆT QHCT THEO QUY TRÌNH RÚT GỌN 1/500 KHU KỸ THUẬT - KCN PHƯỚC NAM
PHÊ DUYỆT QHCT THEO QUY TRÌNH RÚT GỌN 1/500 DỰ ÁN NHÀ MÁY DỆT NHUỘM NINH THUẬN TRONG KCN DU LONG
KHỐI THI ĐUA CÁC CƠ QUAN THAM MƯU KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KÝ KẾT GIAO ƯỚC THI ĐUA NĂM 2024
Kế hoạch triển khai công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2024.