Ngày đăng:   20/3/2023      Views:  153

Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế”  trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2023

Ngày 02/3/2023, Ban Quản lý các khu công nghiệp có Văn bản số 205/BQLKCN-NV2 triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2023 đến các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nắm bắt mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch để chuẩn bị công tác đánh giá đo lường thuộc lĩnh vực của doanh nghiệp mình khi tham gia thực hiện, cụ thể:

1. Mục tiêu

- Nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, tầm quan trọng hoạt động đo lường đến các doanh nghiệp.

- Hỗ trợ doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên; xây dựng và triển khai hiệu quả Chương trình bảo đảm đo lường tại doanh nghiệp; tăng cường hoạt động đo lường gắn chặt với hoạt động doanh nghiệp.

- Bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ về đo lường cho cán bộ tham gia hoạt động đo lường.

2. Nội dung thực hiện trong năm 2023

2.1.Hoạt động về đo lường

Hoạt động đo lường có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống, sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng. Đo lường thống nhất và chính xác góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong giao dịch kinh tế, dân sự; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng; đảm bảo an toàn; bảo vệ sức khỏe và môi trường; đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; là công cụ đắc lực góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

2.2. Áp dụng cơ chế, chính sách tạo thuận lợi hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp:

- Thúc đẩy xã hội hóa hoạt động đo lường; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy thương mại hoá các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ đo lường.

- Triển khai áp dụng bộ tiêu chí quốc gia khi bộ tiêu chí được ban hành để đánh giá các lĩnh vực đo nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường; thực hiện chuẩn hóa năng lực, hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.

2.3. Tăng cường phát triển hạ tầng đo lường của tỉnh:

Phát triển hạ tầng đo lường cấp tỉnh đảm bảo độ chính xác và tính liên kết chuẩn đo lường quốc gia.

2.4. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý về đo lường:

- Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và doanh nghiệp về công tác quản lý hoạt động đo lường.

- Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc áp dụng bộ tiêu chí quốc gia đánh giá các lĩnh vực.

- Bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về đo lường cho các cán bộ, công chức, viên chức tham gia hoạt động đo lường của các sở, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và doanh nghiệp.

- Thông tin, tuyên truyền, phổ biến các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch
đến các doanh nghiệp; hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc ngành, địa phương quản lý để tham gia thực hiện.

- Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các doanh nghiệp kịp thời phản ánh về Sở Khoa học và Công nghệ để được hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về đo lường của doanh nghiệp thuộc ngành, địa phương quản lý khi tham gia Chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp.

- Các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nghiệp vụ về kiểm tra, kiểm soát lượng hàng đóng gói sẵn cho doanh nghiệp liên quan về đo lường trên địa bàn tỉnh,  đăng ký nhu cầu về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh (Địa chỉ: Số 34 đường 16 tháng 4, phường Tấn Tài, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)

QUỐC HỘI BAN HÀNH LUẬT CĂN CƯỚC
Triển khai Thông tư số 17/2024/TT-BTC ngày 14/3/2024 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên qua Kho bạc Nhà nước
Triển khai thực hiện Nghị định số 29/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước