Tin khác
Ngày đăng:   30/9/2022      Views:  242

Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh

Ngày 25/9/2022  Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4192/KH-UBND tỉnh Ninh Thuận gửi các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã thành phố về việc thực hiện Quyết định số 925/QĐ – TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo đó,  chương trình bảo vệ môi trường, cấp nước sạch, an toàn thực phẩm là lĩnh vực trọng tâm ưu tiên trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 theo định hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh, nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội; tập trung nguồn lực lớn, có trọng điểm của nhà nước và huy động nguồn lực của xã hội cho công tác bảo vệ môi trường, cấp nước sạch nông thôn và đảm bảo an toàn thực phẩm theo nguyên tắc ưu tiên hỗ trợ nguồn lực các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025:

- Tối thiểu 98% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch, trong đó có 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung với số lượng tối thiểu 60 lít/người/ngày; đảm bảo ít nhất 95% hộ dân được tiếp cận nước sạch sinh hoạt trong và sau thiên tai.

- Ít nhất 50% số hộ nông thôn triển khai các giải pháp phân loại chất thải tại nguồn; 80% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý.

- Ít nhất 15% số hộ nông thôn có nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả; 50% số đơn vị cấp huyện có triển khai mô hình thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt phi tập trung theo cụm hoặc theo khu vực phù hợp, hiệu quả.

- Ít nhất 80% chất thải chăn nuôi và 60% phụ phẩm nông nghiệp phải được thu gom, tái sử dụng, tái chế thành các nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Có 95% bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quy định.

- Có 100% chất thải rắn và 50% nước thải sản xuất của các làng nghề truyền thống được thu gom và xử lý theo quy định. - Ít nhất 35% số huyện có đề án cải tạo chất lượng môi trường nước mặt khu vực công cộng và có mô hình xây dựng hoặc cải tạo cảnh quan ao hồ.

- Có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; 80% số xã có tổ cộng đồng tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Ít nhất 85% hộ gia đình nông thôn và 95% trường học, trạm y tế có nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng và quản lý sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Tin khác
Bộ Xây dựng công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng năm 2023.
KẾ HOẠCH Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp
TRIỂN KHAI PHIẾU LẤY Ý KIẾN THĂM DÒ DƯ LUẬN XÃ HỘI VỀ CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM”
TRIỂN KHAI THÔNG TIN VỀ SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TỈNH NINH THUẬN
KẾ HOẠCH Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các Khu công nghiệp năm 2024